Loading

Tìm hiểu về mức miễn thường khi mua bảo hiểm ô tô

Mức miễn thường khi mua bảo hiểm ô tô là một trong những phần quan trọng được nhắc đến trong hợp đồng bảo hiểm mà nhiều người khi mua bảo hiểm cho xe ô tô thường bỏ sót.

 

Mức miễn thường khi mua bảo hiểm ô tô là một trong những phần quan trọng được nhắc đến trong hợp đồng bảo hiểm mà nhiều người khi mua bảo hiểm cho xe ô tô thường bỏ sót. Hầu hết khách hàng khi mua bảo hiểm bảo hiểm cho xe đều chọn loại không miễn thường để có thể đẩy các khoản phí sửa chữa phát sinh cho công ty bảo hiểm. Tuy vậy mức miễn thường khi mua bảo hiểm ô tô cũng mang lại những lợi ích bất ngờ mà người mua chưa biết đến.

1. Mức miễn thường là gì?

Mức miễn thường trong bảo hiểm ô tô là khoản chi phí mà người mua bảo hiểm cho xe ô tô phải tự chi trả cho các hoạt động sửa chữa trước khi bên Công ty bảo hiểm tiến hành xem xét và thanh toán bù trừ nếu có.

Có 2 loại mức miễn thường:

– Miễn thường có khấu trừ: là khoản chi phí được yêu cầu mà khách hàng phải tự trả cho các hoạt động sửa chữa tổn thất xảy ra với xe, cùng với mức chi phí bên bảo hiểm chi trả.

Ví dụ:

Khi mua bảo hiểm có mức miễn thường có khấu trừ là 500,000 VNĐ. Điều này có nghĩa, nếu xe hư hỏng và phí sửa chữa dưới 500,000 VNĐ, khách hàng sẽ tự chi trả khoản phí này. Nếu phí sửa xe lên tới 5 triệu VNĐ, thì khách hàng sẽ tự chi trả 500,000 VNĐ, số tiền 4 triệu 500 ngàn VNĐ còn lại sẽ do Công ty bảo hiểm trả.

Thông thường mức miễn thường các thấp, phí bảo hiểm càng cao bởi mức miễn thường thấp, chủ xe có thể giảm bớt chi phí sửa chữa khi có vấn đề phát sinh.

– Miễn thường không khấu trừ: áp dụng khi khách hàng phải tự trả các khoản chi phí nhỏ hơn mức miễn thường quy định trong hợp đồng bảo hiểm xe. Ngược lại nếu phí sửa lớn hơn mức miễn thường, bên Công ty bảo hiểm sẽ thanh toán tất cả.

Ví dụ:

Trường hợp mua xe với mức miễn thường không khấu trừ là 500,000 VNĐ. Nếu phí sửa xe nhỏ hơn 500,000 VNĐ, khách hàng sẽ tự trả khoản phí này. Ngược lại nếu khoản phí lớn hơn 500,000 VNĐ, bên Công ty bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ.

Từ 2 loại mức miễn thường kể trên, ta có thể thấy mức miễn thường không khấu trừ mang lại nhiều thuận lợi cho khách hàng hơn và ngược lại. Chính vì điều này, các Công ty bảo hiểm thường khuyến khích khách hàng mua bảo hiểm xe kèm theo mức miễn thường nhất định. Mục đích của việc cung cấp mức miễn thường sẽ giúp Công ty sẽ giảm bớt gánh nặng chi trả hơn, hạn chế thời gian và chi phí phát sinh cho những khoản bồi thường không đáng kể.

2. Lợi ích của việc chọn mức miễn thường khi mua bảo hiểm ô tô

Các Công ty bảo hiểm sẽ đưa ra nhiều chính sách hấp dẫn nhằm thu hút người mua bảo hiểm chọn thêm mức miễn thường. Không chỉ có lợi cho bên Công ty bán bảo hiểm, chọn mức miễn thường khi mua bảo hiểm ô tô cũng mang lại những thuận lợi hấp dẫn cho khách hàng:

– Mức miễn thường cao, chi phí mua bảo hiểm càng thấp. Nếu đảm bảo khả năng lái xe an toàn, ít khi phải sửa chữa xe thường xuyên thì nên chọn mức miễn thường cao để hạn chế phí bảo hiểm xe.

– Tiết kiệm thời gian làm bảo hiểm xe, hạn chế được những kiện tụng về chi phí bồi thường cho những trường hợp hư hỏng xe chi phí thấp.

– Tiếp tục kí hợp đồng gia hạn mua bảo hiểm xe kèm mức miễn thường sẽ được miễn giảm phí mua bảo hiểm.

3. Chọn lựa mức miễn thường khi mua bảo hiểm

Theo các chuyên gia bảo hiểm nhận định, khách hàng nên chọn lựa mức miễn thường được cung cấp sẵn trong hợp đồng bảo hiểm xe. Mức miễn thường này không quá thấp (~ chi phí mua bảo hiểm xe không quá cao) và hỗ trợ vừa đủ chi phí hỗ trợ khi sửa chửa xe. Chính vì vậy, người lái xe cũng biết nâng cao ý thức cá nhân khi lưu thông trên đường hơn, cố gắng hạn chế gây hư hại xe nhiều nhất có thể.

Phí mua bảo hiểm có mức miễn thường khấu trừ cũng sẽ thấp hơn phí mua bảo hiểm mức miễn thường không khấu trừ. Ví dụ khi mua bảo hiểm xe TOYOTA Camry 2.4G, đời 2010, nếu chọn mức miễn thường là 1 triệu VNĐ, khách hàng có thể tiết kiệm tới hơn 3 triệu VNĐ tiền phí bảo hiểm. Hay trường hợp dòng xe Mazda, hãng bảo hiểm Liberty sẽ tính mức phí là gần 25 triệu đồng, nếu đăng kí mức miễn thường là 5 triệu VNĐ, khách hàng sẽ tiết kiệm phí bảo hiểm lên tới 40%, giảm chỉ còn khoảng 15 triệu VNĐ.

Các công ty bảo hiểm cũng sẽ đưa ra nhiều dịch vụ hỗ trợ hơn cho người đăng kí mức miễn thường có khấu trừ, hỗ trợ giúp khách hàng xử lý vấn đề xe hỏng hóc nhanh chóng. Việc dùng bảo hiểm miễn thường không khấu trừ, nếu tình trạng yêu cầu bồi thường phí sửa xe diễn ra quá nhiều lần, nguy cơ bên Công ty bán bảo hiểm chấm dứt hợp đồng là rất dễ diễn ra.

Mức miễn thường khi mua bảo hiểm ô tô sẽ là lựa chọn hợp lý cho những ai mong muốn chọn mua được mức bảo hiểm xe ô tô hợp lý, đồng thời vẫn đảm bảo nhận được những hỗ trợ về phí dịch vụ khi có vấn đề sửa chữa xe phát sinh. Nên cân nhắc chọn mức miễn thường phù hợp với giá trị xe, đảm bảo giữ gìn xe cẩn thận để tránh phảo bảo trì xe ít nhất có thể.