Loading

Đào tạo về tác hại của việc sử dụng rượu bia trong điều khiển phương tiện giao thông

Viện Nghiên cứu và Đào tạo của Liên hiệp quốc phối hợp với Câu lạc bộ Xe hơi Việt Nam,Công ty Pernod Ricard tổ chức Lễ khởi động Chương trình đào tạo về tác hại của việc sử dụng rượu bia trong điều khiển phương tiện giao thông.

Chiều ngày 29/06, Viện Nghiên cứu và Đào tạo của Liên hiệp quốc (UNITAR) phối hợp với Trường Đại học Giao thông vận tải, Câu lạc bộ Xe hơi Việt Nam (AA Vietnam) và Công ty Pernod Ricard tổ chức Lễ khởi động Chương trình đào tạo về tác hại của việc sử dụng rượu bia trong điều khiển phương tiện giao thông tại Việt Nam.

Với mục tiêu của Chương trình đào tạo nhằm góp phần thúc đẩy thực hiện an toàn đường bộ toàn cầu của Liên hợp quốc (đến năm 2030, giảm một nửa số ca thương tích và tử vong do giao thông đường bộ liên quan đến người lái xe sử dụng rượu bia, nhằm đạt được mức giảm số ca thương tích và tử vong liên quan đến các chất kích thích thần kinh khác).

Lễ Khởi động Chương trình đào tạo, với sự tham gia trực tiếp và trực tuyến của nhiều đại diện các cơ quan, tổ chức như: Chương trình An toàn đường bộ của UNITAR, Quan hệ đối ngoại Pernod Ricard châu Á, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia và đại diện nhiều địa phương.

Theo Ban tổ chức, Việt Nam là quốc gia có dân số hơn 98 triệu người, với 4 triệu xe ô tô và 64 triệu xe máy đã được đăng ký. Quá trình đô thị hóa và cơ giới hóa diễn ra nhanh chóng đã và đang vượt xa những thay đổi về cơ sở hạ tầng. Mỗi năm ước tính 24.970 người tử vong do va chạm giao thông đường bộ, cùng với đó là khoảng 499.400 ca thương tích. Trong số đó, có tới 32% số ca thương tích do va chạm giao thông đường bộ của nam giới và 20% số ca thương tích do va chạm giao thông đường bộ của phụ nữ có liên quan đến bia, rượu. Ngoài ra, theo Tổ chức Y tế Thế giới, 34% số ca tử vong do va chạm giao thông đường bộ ở Việt Nam có liên quan đến rượu bia, con số này tăng cao vào các ngày lễ quốc gia, với ước tính 60% nạn nhân tai nạn nhập viện có liên quan đến rượu bia.

 

Cũng theo Ban tổ chức, Chương trình đào tạo về tác hại của việc sử dụng rượu, bia trong điều khiển phương tiện giao thông sẽ được thực hiện thông qua các lớp đào tạo, chương trình truyền thông, với các công cụ đào tạo như chương trình học được xây dựng trên hệ thống của UNITAR và EdApp và một video 360 độ để người học trải nghiệm về tác động của rượu bia đối với hiệu năng lái xe.

Chương trình đào tạo gồm bốn hợp phần trực tuyến được thiết kế thân thiện với người sử dụng. Các hợp phần này đã được chuyển ngữ sang tiếng Việt và điều chỉnh phù hợp với bối cảnh, quy định luật pháp và văn hóa Việt Nam. Người học sẽ được cung cấp kiến thức cơ bản về số liệu thống kê liên quan đến va chạm giao thông đường bộ; tác động của rượu bia đối với hiệu năng lái xe; những rủi ro và hậu quả pháp lý; cũng như trách nhiệm cá nhân đối với việc uống rượu bia và lái xe.

Chương trình đào tạo năm 2023 sẽ được thí điểm tại ba thành phố lớn, bao gồm Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Tất cả các học viên sẽ thực hiện bài kiểm tra trước và sau khi học, kết quả bài kiểm tra sẽ là bằng chứng số liệu quan trọng đối với việc khuyến nghị các cơ quan ban ngành liên quan về triển khai các chương trình truyền thông, giáo dục xoay quanh nội dung uống rượu bia và lái xe tại Việt Nam.